chucxuan

-------pb -------

 

Các Bài Nên Đọc

• Làm hay không làm chính trị cho Quê Hương ? - Lê Trọng Quát.

• Hãy trả lại sự thật cho người lính Việt Nam Cộng Hòa !

• Tiểu sử Luật Sư LÊ TRỌNG QUÁT - Chính Phủ Việt Nam Cộng Hòa Pháp Ðịnh.

• THÔNG ĐIỆP gửi Quân Đội Nhân Dân và Công An Nhân Dân.

Gs LÊ NGUYỄN CÔNG TÂM: THỈNH NGUYỆN THƯ ĐẾN TT DONALD TRUMP.

LS LÊ TRỌNG QUÁT: VAI TRÒ CỦA CHÍNH PHỦ VIỆT NAM CỘNG HÒA PHÁP ĐỊNH.

PHỎNG VẤN LIVE VỚI LS LÊ TRỌNG QUÁT NGÀY 22/11/2017.

• Việt Nam Cộng Hòa, lối thoát của Hoàng Sa và dân tộc. Trần Trung Đạo (Danlambao) - Sau 40 năm nếu tính từ thời gian hải quân Trung Cộng tấn chiếm Hoàng Sa và 56 năm kể từ khi Phạm Văn Đồng gởi công hàm...

Image Small

• Những tấm hình đầy tình người của những người lính VNCH và quân đội Đồng Minh. CHO ĐẾN MÃI ĐẾN HÔM NAY GẦN 40 NĂM, ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM LIÊN TỤC ĐƯA LÊN NHỮNG HÌNH ẢNH ĐÀN ÁP, BẮT BỚ, CƯỚP GIỰT, GIAM CẦM...

Image Small

• Việt cộng là tổ sư khủng bố - Khủng Bố xưa và nay : Ai khủng bố ở Việt Nam ? - Tài liệu lịch sử . Cái vụ đặt bom khủng bố, tàn sát già cả lớn bé ....

Image Small

• Hải quân Việt Nam có thể mua 6 máy bay tuần tiễu Mỹ để đối phó với tàu ngầm Trung Quốc - Thụy My . Đài Tiếng nói Nước Nga trong bản tin hôm 20/04/2013...

thuyen nhan

• Không giống ai - Huỳnh Ngọc Tuấn. Tôi đang sống trong một đất nước mà hàng ngày, hàng tháng, hàng năm những cái không giống ai vẫn ngang nhiên diễn ra ...


cong an danh dan

• Một chế độ côn đồ !!! - Ban biên tập BÁN NGUYỆT SAN TỰ DO NGÔN LUẬN. Theo Từ Điển Tiếng Việt của Trung tâm Từ điển học Vietlex, “Côn đồ” có hai nghĩa:...


Image Small

• THÁNG TƯ XƯA & NHỮNG HÌNH ẢNH KHÓ QUÊN TRONG NHỮNG NGÀY CUỐI CÙNG TẠI SÀI-GÒN - BT chuyển. Một nén hương ấm tình chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà , thân tàn nhưng hồn vẫn còn khắc khoải mơ ngày tự do cho dân tộc Việt , ngày mở hội khai xuân...


Image Small

• Cảnh sát biển VN hợp tác với Mỹ? - Tin BBC. Một sỹ quan cao cấp của lực lượng tuần duyên Mỹ nói đã có cuộc gặp với cảnh sát biển Việt Nam để bàn việc hợp tác...


Image Small

• Tôi gọi họ là Anh Hùng - Đặng Chí Hùng. Trong cuộc chiến mà Bên thắng cuộc (theo cách gọi của tác giả Huy Đức) đã được đặt vào thế “tất nhiên phải thắng” như tôi từng chứng minh...

*** NHỮNG TỘI ÁC CỦA CỘNG SẢN ĐỐI VỚI QUÂN CÁN CHÍNH VÀ ĐỒNG BÀO MIỀN NAM

Phần1      Phần2      Phần3
Phần4      Phần5      Phần6
Phần7      Phần8     Phần9
Phần10      Phần11

HỒI KÝ TÔI PHẢI SỐNG - LINH MỤC NGUYỄN HỮU LỄ

Phần 1 - 2     Phần 3 - 4
Phần 5 - 6     Phần 7 - 8
Phần 9 - 10     Phần 11 - 12
Phần 13 - 14     Phần 15 - 16
Phần 17 - 18    Phần 19  20
Phần 21- 22     Phần 23-24
Phần 25 - 26    Phần 27 - 28
Phần 29 - 30    Phần 31- 32
Phần 33 - 34    Phần 35 - 36
Phần 37 - 38    Phần 39- 40
Phần 41- 42    Phần 43 - 44
Phần 45 - 46    Phần 47- 48
Phần 49- 50       TỘI ÁC CỦA BÙI ĐÌNH THI

** Audio Book: THIÊN HỒI KÝ TRẠI KIÊN GIAM CỦA NGUYỄN CHÍ THIỆP

** Audio Book: THIÊN HỒI KÝ THÉP ĐEN CỦA ĐẶNG CHÍ BÌNH

 HỒI KÝ TÔI ĐI TÌM TỰ DO CỦA NGUYỄN HỮU CHÍ:

KỲ 1 ĐẾN KỲ 20
KỲ 21 ĐẾN KỲ 40
KỲ 41 ĐẾN KỲ 60
KỲ 61 ĐẾN KỲ 80
KỲ 81 ĐẾN KỲ 95
KỲ 96 ĐẾN HẾT

HỒI KÝ VÕ LONG TRIỀU: MỐC LỊCH SỬ
KỲ 1 ĐẾN 10
KỲ 11 ĐẾN 20
KỲ 21 ĐẾN 30
KỲ 31 ĐẾN 40
KỲ 41 ĐẾN Hết
PHẢN HỒI CỦA DƯƠNG ĐỨC

 

HỒI KÝ ĐÊM GIỮA BAN NGÀY - VŨ THƯ HIÊN

CHƯƠNG 1   CHƯƠNG 2
CHƯƠNG 3   CHƯƠNG 4
CHƯƠNG 5   CHƯƠNG 6
CHƯƠNG 7   CHƯƠNG 8
CHƯƠNG 9   CHƯƠNG 10
CHƯƠNG 11   CHƯƠNG 12
CHƯƠNG 13   CHƯƠNG 14
CHƯƠNG 15    CHƯƠNG 16
CHƯƠNG 17    CHƯƠNG 18
CHƯƠNG 19    CHƯƠNG 20
CHƯƠNG 21    CHƯƠNG 22
CHƯƠNG 23    CHƯƠNG 24
CHƯƠNG 25    CHƯƠNG 26
CHƯƠNG 27    CHƯƠNG 28
CHƯƠNG 29    CHƯƠNG 30
CHƯƠNG 31    CHƯƠNG 32
CHƯƠNG 33    CHƯƠNG 34
CHƯƠNG 35    CHƯƠNG 36
CHƯƠNG 37    CHƯƠNG 38
CHƯƠNG 39    CHƯƠNG 40
CHƯƠNG 41    CHƯƠNG KẾT

BÊN THẮNG CUỘC

Phần1     Phần2A     Phần2B
Phần3     Phần4      Phần5
Phần6     Phần7     Phần8
Phần9      Phần10     Phần11      Phần12
Phần13     Phần14     Phần15
Phần16      Phần17      Phần18
Phần19     Phần20     Phần21
Phần22      Phần KẾT

*** HỒI KÝ 7 NGÀY Ở CHIẾN TRƯỜNG QUẢNG TRỊ CỦA TRUNG ÚY NGUYỄN NGỌC ẨN

Phần1     Phần2

KÝ SỰ TRONG TÙ CỦA ĐẠI TÁ PHẠM BÁ HOA

Phần1      Phần2      Phần3
Phần4      Phần5      Phần6
Phần7      Phần8

 

*** HỒI KÝ GIẢI KHĂN SÔ CHO HUẾ CỦA NHÃ CA

Phần1      Phần2      Phần3
Phần4      Phần5     

 

VietNamCongHoa


Quoc Huy VNCH
Quốc Huy Việt Nam Cộng Hòa

-----o0o-----

Các Bài Nên Đọc

• Làm hay không làm chính trị cho Quê Hương ? - Lê Trọng Quát.

• Hãy trả lại sự thật cho người lính Việt Nam Cộng Hòa !

• Tiểu sử Luật Sư LÊ TRỌNG QUÁT - Chính Phủ Việt Nam Cộng Hòa Pháp Ðịnh.

• THÔNG ĐIỆP gửi Quân Đội Nhân Dân và Công An Nhân Dân.

Gs LÊ NGUYỄN CÔNG TÂM: THỈNH NGUYỆN THƯ ĐẾN TT DONALD TRUMP.

LS LÊ TRỌNG QUÁT: VAI TRÒ CỦA CHÍNH PHỦ VIỆT NAM CỘNG HÒA PHÁP ĐỊNH.

PHỎNG VẤN LIVE VỚI LS LÊ TRỌNG QUÁT NGÀY 22/11/2017.

VietNamCongHoa

VietNamCongHoa

VietNamCongHoa

VietNamCongHoa

VietNamCongHoa

VietNamCongHoa

VietNamCongHoa

VietNamCongHoa

VietNamCongHoa

VietNamCongHoa

VietNamCongHoa

VietNamCongHoa

VietNamCongHoa

VietNamCongHoa

 

Chào mừng Quý vị đến với trang web
Việt Nam Cộng Hòa Pháp Ðịnh !

Tin Trong Nước

--------o0o--------

Việt Nam : Điểm đến của hiện tượng tái di dời sản xuất

hiepdinhparis1973
Cơ sở sản xuất chip điện tử của tập đoàn Mỹ Intel (DR)


Arnaud Dubus / Trọng Nghĩa RFI
Trong những năm gần đây, Việt Nam đã trở thành quốc gia châu Á có tỷ lệ tiếp nhận cơ sở được các tập đoàn đa quốc gia di dời từ nước khác đến gia tăng nhanh nhất. Và trái với những gì đã xảy ra trong khoảng 10 hay 15 năm trước đây, các cở sản xuất mới này không chỉ thuộc các lĩnh vực lao động chi phí thấp, chẳng hạn như dệt may và giày dép, mà còn thuộc các lãnh vực công nghệ cao, đặc biệt là các lĩnh vực điện tử và công nghệ thông tin.

Trong ba năm trở lại đây, số lượng các hãng đa quốc gia trong các lĩnh vực này đã thiết lập cơ sở sản xuất lớn tại Việt Nam không kể xiết, trong đó có thể kể đến Intel, LG, cũng như Nokia, Samsung, Canon và tập đoàn Đài Loan Foxconn chuyên lắp ráp sản phẩm cho hãng Mỹ Apple.

Để nói về đà vươn lên đó của nền kinh tế Việt Nam, chúng tôi đặt câu hỏi với Arnaud Dubus, Thông tín viên RFI phu trách Đông Nam Á. Theo Arnaud Dubus, nguyên do thức đẩy các tập đoàn đa quốc gia di dời cơ sở qua Việt Nam rất nhiều, trong đó có tình trạng chi phí nhân công tại Trung Quốc gia tăng.

Arnaud Dubus : Chính tập đoàn Mỹ Intel đã mở đầu điều mà người ta gọi là ‘đợt sóng thứ nhì’ đầu tư nước ngoài ở Việt Nam - vào năm 2010 - khi tập đoàn Mỹ cho xây dựng gần Thành phố Hồ Chí Minh đơn vị sản xuất rận (chip) điện tử lớn nhất của họ ngoài Trung Quốc, trị giá 1 tỷ đô la.

Nhiều công ty khác đã nối đuôi Intel ngay sau đó, ví dụ như tập đoàn Hàn Quốc Samsung, hiện đang xây dựng nhà máy thứ 3 của họ ở tỉnh Thái Nguyên, miêng bắc Việt Nam. Trong nhà máy trị giá 2 tỷ đô la đó, Samsung sẽ cho sản xuất loại điện thoại di động kiểu Galaxy và máy tính bảng. Đây là đơn vị sản xuất lớn nhất của họ trên thế giới.

Tại sao các tập đoàn này lại quay sang Việt Nam ? Có nhiều lý do. Trước hết giá nhân công ở Trung Quốc tăng khoảng 15% mỗi năm. Việt Nam có tỷ suất tốt về giá cả về nhân công so với chất lượng đào tạo tương đối tốt. Một công nhân Việt Nam lãnh khoảng 40 đô la/tháng, tức ít hơn gần hai lần so với một công nhân Trung Quốc.
Dĩ nhiên nếu so sánh với Malaysia hay Singapore, thì hệ thống giáo dục ở Việt Nam vẫn còn nhiều chậm trễ, nhưng tốt hơn rõ rệt so với những quốc gia có nhân công giá rẻ khác.

Một lý do khác nữa là chính phủ Việt Nam và các tỉnh đều cho các tập đoàn đầu tư ưu đãi về thuế rất quan trọng. Chẳng hạn để thuyết phục Samsung đầu tư xây dụng nhà máy mới trên địa bàn của mình, tỉnh Thái Nguyên đã cho Samsung những khỏan lợi rất quan trọng về thuế trong 16 năm.

Một lý do nữa là địa thế của Việt Nam : Mặt hướng ra biển rất dài với nhiều hải cảng trang bị khá tốt, rất thuận lợi cho xuất khẩu.

RFI : Nhưng đấy là những sản phẩm công nghệ cao cấp hay là không hẳn là như vậy ?

Arnaud Dubus : Anh nói đúng. Cần phải tương đối hóa vấn đề. Người ta chưa đến Việt Nam để « Nghiên cứu và phát triển ». Những linh kiện đều được nhập vào, rồi được xử lý hay lắp ráp tại VN, để rồi tái xuất khẩu sau đó. Việt Nam như thế chủ yếu là cơ sở lắp ráp.

Cũng có một sự vươn lên về công nghệ học, nhưng không phải là công nghệ học thật cao cấp, Việt Nam chưa phải là một Silicon Valley Á Châu.

Trong lãnh vực quần áo, giầy dép, người ta cũng ghi nhận là có bước tiến đến những sản phẩm cao cấp hơn. Việt Nam nhường các sản phẩm chất lượng thấp hơn cho Cam Bốt và Bangladesh để hai nước này gia công sản phẩm như áo Tee-shirt cho tập đoàn Walmart của Mỹ chẳng hạn. Việt Nam thì tập trung trên những sản phẩm chất lượng cao hơn, như quần áo, giày thể thao cao cấp.

RFI : Trong lãnh vực phần mềm tin học thì Việt Nam có chỗ đứng như thế nào ?

Arnaud Dubus : Đây là một lãnh vực mà VN rất năng nổ. Người VN viết chương trình và từ lâu đã thực hiện các phần mềm được tạo ra ở Nhật Bản.

Thế nhưng hiện nay thì người ta thấy có rất nhiều start up –tức là công ty mới nổi về tin hoc – Việt Nam lập ra những chướng trình vi tính riêng của mình.

Nhiều công ty đã dẫn đầu trong lãnh vực này như Emobi, trụ sở tại Hà Nội và cũng đã làm một trò chơi điện tử trên chủ đề trận đánh Điện Biên Phủ rất được ưa chuộng trên quốc tế. Một công ty khác FPT Software, được liệt vào danh sách 100 công ty hàng đầu thế giới trong lãnh vực gia công công nghệ học, với thu nhập hàng năm hơn 1 tỷ đô la.

Theo một báo cáo của văn phòng A T Kearney, thì vào năm 2005, VN đứng hạng 25 trên 50 nước về sức thu hút trong lãnh vực gia công phần mềm. Bây giờ Việt Nam đang đứng hàng thứ 5 trên 50.

RFI : Một số nhà phân tích đã gợi lên tiềm năng của Việt Nam trong lãnh vực dịch vụ... VN có thể cạnh tranh với Ấn Độ hay Philippines rất nặng ký trong lãnh vực này hay không ?

Arnaud Dubus : Việt Nam có tiến triển trong lãnh vực này, nhưng chua thể tranh đua với Ấn Độ và Philippines. Đó là vì nhiều lý do. Trước hết là trên mặt kỹ thuật - chính trị : chính phủ Việt Nam còn giới hạn chất lượng truy cập Internet ở Việt Nam, người ta không có đường truyền cao tốc, điều này gây trở ngại đối với các cơ sở gọi là BPO Business Process Offshoring, tức là việc thuê nước ngoài thực hiện các dich vụ tin học.

Ngoài ra thì chính phủ Việt Nam cũng tìm cách kiểm duyệt internet, quyết định những gì có thể nói hay không thể nói trên mạng. Điều này làm nản chí những công ty thương mại trên mạng. Cũng phải nhớ là hiện có 35 blogger đang ngồi tù ở Việt Nam. Đây là con số cao nhất trên thế giới sau Trung Quốc.

Một yếu tố khác nữa khiến Việt Nam kém Ấn Độ hay Philippines : Đó là trình độ tiếng Anh. Đây là một yếu tố cơ bản cho việc nhận gia công dịch vụ.

Trọng Nghĩa RFI

----------o0o-----------