chucxuan

-------pb -------

 

Các Bài Nên Đọc

• Làm hay không làm chính trị cho Quê Hương ? - Lê Trọng Quát.

• Hãy trả lại sự thật cho người lính Việt Nam Cộng Hòa !

• Tiểu sử Luật Sư LÊ TRỌNG QUÁT - Chính Phủ Việt Nam Cộng Hòa Pháp Ðịnh.

• THÔNG ĐIỆP gửi Quân Đội Nhân Dân và Công An Nhân Dân.

Gs LÊ NGUYỄN CÔNG TÂM: THỈNH NGUYỆN THƯ ĐẾN TT DONALD TRUMP.

LS LÊ TRỌNG QUÁT: VAI TRÒ CỦA CHÍNH PHỦ VIỆT NAM CỘNG HÒA PHÁP ĐỊNH.

PHỎNG VẤN LIVE VỚI LS LÊ TRỌNG QUÁT NGÀY 22/11/2017.

• Việt Nam Cộng Hòa, lối thoát của Hoàng Sa và dân tộc. Trần Trung Đạo (Danlambao) - Sau 40 năm nếu tính từ thời gian hải quân Trung Cộng tấn chiếm Hoàng Sa và 56 năm kể từ khi Phạm Văn Đồng gởi công hàm...

Image Small

• Những tấm hình đầy tình người của những người lính VNCH và quân đội Đồng Minh. CHO ĐẾN MÃI ĐẾN HÔM NAY GẦN 40 NĂM, ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM LIÊN TỤC ĐƯA LÊN NHỮNG HÌNH ẢNH ĐÀN ÁP, BẮT BỚ, CƯỚP GIỰT, GIAM CẦM...

Image Small

• Việt cộng là tổ sư khủng bố - Khủng Bố xưa và nay : Ai khủng bố ở Việt Nam ? - Tài liệu lịch sử . Cái vụ đặt bom khủng bố, tàn sát già cả lớn bé ....

Image Small

• Hải quân Việt Nam có thể mua 6 máy bay tuần tiễu Mỹ để đối phó với tàu ngầm Trung Quốc - Thụy My . Đài Tiếng nói Nước Nga trong bản tin hôm 20/04/2013...

thuyen nhan

• Không giống ai - Huỳnh Ngọc Tuấn. Tôi đang sống trong một đất nước mà hàng ngày, hàng tháng, hàng năm những cái không giống ai vẫn ngang nhiên diễn ra ...


cong an danh dan

• Một chế độ côn đồ !!! - Ban biên tập BÁN NGUYỆT SAN TỰ DO NGÔN LUẬN. Theo Từ Điển Tiếng Việt của Trung tâm Từ điển học Vietlex, “Côn đồ” có hai nghĩa:...


Image Small

• THÁNG TƯ XƯA & NHỮNG HÌNH ẢNH KHÓ QUÊN TRONG NHỮNG NGÀY CUỐI CÙNG TẠI SÀI-GÒN - BT chuyển. Một nén hương ấm tình chiến sĩ Việt Nam Cộng Hoà , thân tàn nhưng hồn vẫn còn khắc khoải mơ ngày tự do cho dân tộc Việt , ngày mở hội khai xuân...


Image Small

• Cảnh sát biển VN hợp tác với Mỹ? - Tin BBC. Một sỹ quan cao cấp của lực lượng tuần duyên Mỹ nói đã có cuộc gặp với cảnh sát biển Việt Nam để bàn việc hợp tác...


Image Small

• Tôi gọi họ là Anh Hùng - Đặng Chí Hùng. Trong cuộc chiến mà Bên thắng cuộc (theo cách gọi của tác giả Huy Đức) đã được đặt vào thế “tất nhiên phải thắng” như tôi từng chứng minh...

*** NHỮNG TỘI ÁC CỦA CỘNG SẢN ĐỐI VỚI QUÂN CÁN CHÍNH VÀ ĐỒNG BÀO MIỀN NAM

Phần1      Phần2      Phần3
Phần4      Phần5      Phần6
Phần7      Phần8     Phần9
Phần10      Phần11

HỒI KÝ TÔI PHẢI SỐNG - LINH MỤC NGUYỄN HỮU LỄ

Phần 1 - 2     Phần 3 - 4
Phần 5 - 6     Phần 7 - 8
Phần 9 - 10     Phần 11 - 12
Phần 13 - 14     Phần 15 - 16
Phần 17 - 18    Phần 19  20
Phần 21- 22     Phần 23-24
Phần 25 - 26    Phần 27 - 28
Phần 29 - 30    Phần 31- 32
Phần 33 - 34    Phần 35 - 36
Phần 37 - 38    Phần 39- 40
Phần 41- 42    Phần 43 - 44
Phần 45 - 46    Phần 47- 48
Phần 49- 50       TỘI ÁC CỦA BÙI ĐÌNH THI

** Audio Book: THIÊN HỒI KÝ TRẠI KIÊN GIAM CỦA NGUYỄN CHÍ THIỆP

** Audio Book: THIÊN HỒI KÝ THÉP ĐEN CỦA ĐẶNG CHÍ BÌNH

 HỒI KÝ TÔI ĐI TÌM TỰ DO CỦA NGUYỄN HỮU CHÍ:

KỲ 1 ĐẾN KỲ 20
KỲ 21 ĐẾN KỲ 40
KỲ 41 ĐẾN KỲ 60
KỲ 61 ĐẾN KỲ 80
KỲ 81 ĐẾN KỲ 95
KỲ 96 ĐẾN HẾT

HỒI KÝ VÕ LONG TRIỀU: MỐC LỊCH SỬ
KỲ 1 ĐẾN 10
KỲ 11 ĐẾN 20
KỲ 21 ĐẾN 30
KỲ 31 ĐẾN 40
KỲ 41 ĐẾN Hết
PHẢN HỒI CỦA DƯƠNG ĐỨC

 

HỒI KÝ ĐÊM GIỮA BAN NGÀY - VŨ THƯ HIÊN

CHƯƠNG 1   CHƯƠNG 2
CHƯƠNG 3   CHƯƠNG 4
CHƯƠNG 5   CHƯƠNG 6
CHƯƠNG 7   CHƯƠNG 8
CHƯƠNG 9   CHƯƠNG 10
CHƯƠNG 11   CHƯƠNG 12
CHƯƠNG 13   CHƯƠNG 14
CHƯƠNG 15    CHƯƠNG 16
CHƯƠNG 17    CHƯƠNG 18
CHƯƠNG 19    CHƯƠNG 20
CHƯƠNG 21    CHƯƠNG 22
CHƯƠNG 23    CHƯƠNG 24
CHƯƠNG 25    CHƯƠNG 26
CHƯƠNG 27    CHƯƠNG 28
CHƯƠNG 29    CHƯƠNG 30
CHƯƠNG 31    CHƯƠNG 32
CHƯƠNG 33    CHƯƠNG 34
CHƯƠNG 35    CHƯƠNG 36
CHƯƠNG 37    CHƯƠNG 38
CHƯƠNG 39    CHƯƠNG 40
CHƯƠNG 41    CHƯƠNG KẾT

BÊN THẮNG CUỘC

Phần1     Phần2A     Phần2B
Phần3     Phần4      Phần5
Phần6     Phần7     Phần8
Phần9      Phần10     Phần11      Phần12
Phần13     Phần14     Phần15
Phần16      Phần17      Phần18
Phần19     Phần20     Phần21
Phần22      Phần KẾT

*** HỒI KÝ 7 NGÀY Ở CHIẾN TRƯỜNG QUẢNG TRỊ CỦA TRUNG ÚY NGUYỄN NGỌC ẨN

Phần1     Phần2

KÝ SỰ TRONG TÙ CỦA ĐẠI TÁ PHẠM BÁ HOA

Phần1      Phần2      Phần3
Phần4      Phần5      Phần6
Phần7      Phần8

 

*** HỒI KÝ GIẢI KHĂN SÔ CHO HUẾ CỦA NHÃ CA

Phần1      Phần2      Phần3
Phần4      Phần5     

 

VietNamCongHoa


Quoc Huy VNCH
Quốc Huy Việt Nam Cộng Hòa

-----o0o-----

Các Bài Nên Đọc

• Làm hay không làm chính trị cho Quê Hương ? - Lê Trọng Quát.

• Hãy trả lại sự thật cho người lính Việt Nam Cộng Hòa !

• Tiểu sử Luật Sư LÊ TRỌNG QUÁT - Chính Phủ Việt Nam Cộng Hòa Pháp Ðịnh.

• THÔNG ĐIỆP gửi Quân Đội Nhân Dân và Công An Nhân Dân.

Gs LÊ NGUYỄN CÔNG TÂM: THỈNH NGUYỆN THƯ ĐẾN TT DONALD TRUMP.

LS LÊ TRỌNG QUÁT: VAI TRÒ CỦA CHÍNH PHỦ VIỆT NAM CỘNG HÒA PHÁP ĐỊNH.

PHỎNG VẤN LIVE VỚI LS LÊ TRỌNG QUÁT NGÀY 22/11/2017.

VietNamCongHoa

VietNamCongHoa

VietNamCongHoa

VietNamCongHoa

VietNamCongHoa

VietNamCongHoa

VietNamCongHoa

VietNamCongHoa

VietNamCongHoa

VietNamCongHoa

VietNamCongHoa

VietNamCongHoa

VietNamCongHoa

VietNamCongHoa

 

Chào mừng Quý vị đến với trang web
Việt Nam Cộng Hòa Pháp Ðịnh !

Trang Bình Luận

--------o0o--------

Đối đầu với Tung Quốc

Báo Tiền Phong online ở trong nước cho biết vào chiều 7.8.2013 Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear đã nói về ảnh hưởng của Trung Quốc trong mối quan hệ Việt - Mỹ. Ông cho biết “Mỹ luôn xem Trung Quốc là đối tác quan trọng và mong muốn Việt Nam có mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc.” Theo ông Đại Sứ, mối quan hệ tốt đẹp giữa các bên sẽ giúp bảo đảm nền hoà bình, ổn định trong khu vực. Ông nhấn mạnh: "Không gì có lợi cho hòa bình, ổn định, thịnh vượng trong khu vực bằng mối quan hệ tốt đẹp giữa Mỹ - Việt Nam - Trung Quốc"

Ông cũng nói đến việc Mỹ bán vũ khí sát thương cho Việt Nam và cho rằng chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của Chủ Tịch Trương Tấn Sang vừa qua đã “thành công tốt đẹp và quan hệ hai nước được nâng lên tầm 'Đối tác toàn diện'.”

Bản tin này đã được Đài Á Châu Tự Do tường thuật lại trong cùng ngày.
Trước những biến động của tình hình Biển Đông và Biển Hoa Đông trong mấy tháng gần đây, tại sao Hoa Kỳ lại báo động với Việt Nam như vậy? Hoa Kỳ có cảnh cáo Nhật và Philippines như Việt Nam không?

Trước khi trả lời những câu hỏi đó, chúng ta nhìn qua tình hình Biển Đông và Biển Hoa Đông hiện nay.

NỖ LỰC TÌM KIẾM ĐỒNG MINH

Trong những tháng gần đây, đã có nhiều cuộc vận động của các phe “lâm chiến” ở Biển Đông và Biển Hoa Đông để lôi kéo đồng minh.

Ngày 25.7.2013, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đi thăm ba nước Malaysia, Singapore và Philippines. Phát biểu tại phi trường Haneda ở Tokyo, ông Abe chỉ nói: “Tôi hy vọng có thể tận dụng được sức sống của khu vực ASEAN để phục hồi kinh tế Nhật Bản.” Ngày hôm sau, hai tờ báo lớn của Trung Quốc là China Daily và Global Times loan tin rằng chuyến thăm 3 nước Đông Nam Á của Thủ Tướng Abe là nhằm "kiềm chế Trung Quốc".

Khi gặp Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long, ông Abe tuyên bố Nhật Bản và Đông Nam Á nhất trí về sự cần thiết phải “đảm bảo rằng khu vực châu Á - Thái Bình Dương được cai trị bởi luật pháp, thay vì sự áp đặt và đe dọa”.

Đến Philippines, ông nói với Tổng Thống Benigno Aquino III: “Đối với Nhật Bản, Philippines là một đối tác chiến lược có chung những giá trị cốt lõi và nhiều lợi ích chiến lược”.

Tại Malaysia, ông tuyên bố Nhật cam kết cung cấp cho Kuala Lumpur công nghệ cần thiết để xây dựng tuyến đường sắt cao tốc nối liền Singapore với thủ đô của Malaysia.

Philippines và Singapore chắc chắn sẽ đi với Mỹ, nhưng Malaysia không muốn đứng hẳn về bên nào nên ông Abe phải đưa miếng mồi viện trợ.

Hôm 3.8.2913, Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị lại đi một vòng các nước Đông Nam Á. Trước khi thăm Việt Nam, ông đã đến Lào, Thái Lan và Malaysia. Ông cũng đã đến thăm Indonesia và Singapore vào tháng 5 và Brunei vào tháng 6. Ông chưa thăm ba nước Cambodia, Miến Điện và Philippines. Philippines là nước đang đối kháng với Trung Quốc, còn Cambodia và Miền Điện quá lệ thuộc vào Trung Quốc nên có lẽ không cần vận động. Đài RFI cho rằng các chuyến đi của ông Vương Nghị nằm trong chiến lược «chia để trị» của Trung Quốc đã có từ lâu.

Hoa Kỳ đã tỏ ý định bao vây Trung Quốc cả về quân sự lẫn kinh tế. Về quân sự, Hoa Kỳ đã có 4 đồng minh có thể làm thành một vòng đai bao vòng ngoài, đó là Úc, Philippines, Singapore và Nhật. Về kinh tế, Hoa Kỳ đang cổ võ hình thành Hiệp Định Đối Tác Chiến Lược Xuyên Á Châu Thái Bình Dương (TPP) vào cuối năm nay, nhưng một số chuyên gia cho rằng đó chỉ là một hoài bão rất khó trở thành hiện thực.

Bốn nước chính trong vùng là Indonesia, Malaysia, Brunei và Việt Nam đang đi nước đôi vì không tin vào Mỹ. Họ cho rằng Mỹ có quá nhiều quyền lợi ở Trung Quốc nên không muốn đụng độ với Trung Quốc. Lời tuyên bố nói trên của Đại Sứ David Shear càng cho thấy rõ điều đó. Riêng các nước này cũng có nhiều quyền lợi dính liền với Trung Quốc.
Trước tình hình như vậy, chúng ta hãy nhìn qua thế trận cả hai bên đang dàn và thử xem Việt Nam sẽ đứng ở vị thế nào.


CHIẾN TRANH SẼ XẢY RA?

Trong tuần qua, tờ China Daily của Trung Quốc đã lên tiếng tố cáo việc trang bị tàu chiến của Nhật và Philippines. Tờ báo cho rằng hai nước đang châm ngòi cho một cuộc đua vũ trang, làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Trung Quốc đang khiếu nại việc Nhật mới ra mắt chiến hạm Izumo hôm 6.8.2013. Tàu này dài gần 250m và có thể chứa tới 14 chiếc trực thăng, có khả năng dò thám và chống tàu ngầm. Nhật nói đó là một tàu trực thăng có khả năng tham gia vào các hoạt động cứu trợ thiên tai. Trong khi đó tờ Nhật báo Quân Đội Giải Phóng của Trung Quốc coi đó là một hàng không mẫu hạm trá hình.

Còn hai chiếc tuần duyên Gregorio Del Pilar và Ramon Alcaraz mà Mỹ vừa bán cho Philippines “với giá rẻ như cho không” chỉ là đồ chơi của trẻ con, không có gì đáng kể.

Hiện nay, Trung Quốc cũng chỉ mới triển khai chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên là tàu Liêu Ninh. Đây là chiếc tàu cũ của Ukraine thời Liên Xô được tân trang lại. Nhưng các nhà phân tích đã đưa ra bảng so sánh vũ khí của Nhật với vũ khí của Trung Quốc và đi đến kết luận: Về không quân, Trung Quốc có ưu thế ít nhất gấp 5 lần so với không quân Nhật về số lượng máy bay chiến đấu. Về hải quân, Trung Quốc có một hệ thống hạm đội tàu ngầm đông nhất thế giới.

Ngoài ra, Trung Quốc lại có một hệ thống hỏa tiễn có thể tiêu diệt nhiều mục tiêu bất động trên lãnh thổ Nhật, trước hết là các cơ sở công nghiệp quốc phòng. Nhật Bản không có một hệ thống hỏa tiễn tương tự như thế.

Tuy nhiên, không ai tin rằng Trung Quốc dám tấn công Nhật hay Philippines vì Mỹ đã có hiệp ước bảo vệ hai nước này. Lực lượng quân sự giũa Mỹ và Trung Quốc còn cách nhau quá xa. Ngoài ra, cả Nhật và Philippines đều nằm ngoài tầm tác chiến của không quân Trung Quốc, nên không quân của nước này không thể yểm trợ cho hải quân hay bộ binh được.

Hôm 6.8.2013, báo chí Trung Quốc cho biết trong cuộc họp của Bộ Chính trị của Đảng Cộng Sản, Chủ tịch Tập Cận Bình đã lại nhắc lại chủ trương “gác lại tranh chấp, cùng nhau khai thác” Biển Đông.

Một số nhà phân tích cho rằng tuyên bố này có thể góp phần xoa dịu những mối căng thẳng giữa Bắc Kinh với Tokyo, Hà Nội, và Manila. Tuy nhiên, sau đó ông Tập Cận Bình vẫn xác định các vùng biển có tranh chấp là “lợi ích cốt lõi của Trung Quốc”. Điều này cho thấy hòa hoãn chỉ là một kế hoãn binh.


VIỆT NAM ĐANG TÍNH GÌ?

Trước khi nói về thái độ của Việt Nam, chúng tôi xin tóm lược vài nét về hai quần đảo mà Việt Nam đang đòi chủ quyền.

Quần đảo Hoàng Sa bao gồm trên 30 đảo, bãi, đá ngầm trên một vùng biển rộng khoảng 15.000 – 16.000 km2 cách Đà Nẵng khoảng 170 hải lý.
Quần đảo Trường Sa gồm trên 100 đảo, bãi, đá ngầm trên vùng biển rộng khoảng 160.000 – 180.000 km2, đảo gần nhất cách Vũng Tàu khoảng 250 hảì lý.

Hoàng Sa kể như mất trắng. Việt Nam có chiếm được trên 21 đảo ở Trường Sa. Đó là những đảo Trung Quốc không quan tâm vì cho rằng khu đó không có dầu.

Vùng đặc khu kinh tế mà Luật biển 1982 dành cho mỗi nước là 200 hải lý tính từ đường cơ sở. Nhưng khoảng cách giữa Hoàng Sa và Đà Nẵng chỉ có 170 hải lý. Do đó, nếu Hoàng Sa bị coi là của Trung Quốc thì vùng biển ở giũa hai bên phải cưa đôi, tức chia theo đường trung tuyến, mỗi bên 84 hải lý. Tàu đánh cá của Việt Nam mà vượt ra khỏi 84 hải lý là Trung Quốc cho “tàu lạ” húc. Mỗi khi ở Việt Nam có biểu tình hay ra tuyên cáo chống Trung Quốc, Trung Quốc thu vùng đánh cá của Việt Nam nhỏ hơn, ngư dân Việt Nam còn rất ít biển để làm ăn.
Ngoài ra, Trung Quốc lại có lệnh từ 16/5 đến 1/8 mỗi năm không được đánh cá để bảo vệ cá sinh sản. Ngư thuyền của Việt Nam mà mò ra là bị húc hay bắn chìm. Đó là lý của kẻ mạnh.

Việt Nam không có hy vọng gì chiếm lại các đảo và vùng biển đã bị Trung quốc chiếm. Việt Nam chỉ muốn giữ được vùng đặc khu kinh tế 200 dặm tính từ bờ biển Việt Nam. Muốn vậy, cần có tàu ngầm và hỏa tiễn tầm trung.

Nga đã đồng ý bán cho Việt Nam 12 chiếc tàu ngầm, nhưng về hỏa tiễn tầm trung chưa nước nào chịu bán, có lẽ vì sợ làm mất lòng Trung Quốc.
Trong cuộc họp báo nói trên, Đại sứ David B. Shear cho biết từ năm 2006, chính quyền của Tổng thống Bush đã dỡ bỏ lệnh cấm bán trang thiết bị quân sự phi sát thương cho Việt Nam, nhưng chưa dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương. Mỹ sẽ sớm dỡ bỏ. Một trong những điều kiện là “vấn đề nhân quyền”.

CSVN biết rằng hai chữ “nhân quyền” hiểu theo nghĩa Mỹ không phải thả các tù nhân lương tâm và công nhận quyền tự do ngôn luận. “Nhân quyền” theo nghĩa Mỹ là phải “xa thằng Trung Quốc ra.” Nay Đại Sứ Shear tuyên bố “mong muốn Việt Nam có mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc”, có nghĩa là Mỹ sắp bán hỏa tiễn tầm trung cho Việt Nam. Nhưng Việt Nam thích hỏa tiễn của Nga hay của Ấn Độ hơn, vì dùng của Mỹ mà Mỹ “trở chứng” thì mệt. Gương VNCH còn đó.


LÀM SAO CHẾ NGỰ TRUNG QUỐC?

Edward Nicolae Luttwak, một chiến lược gia về quân sự của Mỹ và là chuyên viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, đã có ý kiến về kiềm chế "nguy cơ Trung Quốc" như sau:
Về giải pháp quân sự, Luttwak cho rằng dùng giải pháp này để giải quyết vấn đề Trung Quốc là không thể được xét trên mọi góc độ, ngay cả trong trường hợp Quân đội Mỹ có ưu thế thống trị chiến trường.

Trong kỷ nguyên của vũ khí hạt nhân, xung đột vũ trang giữa hai cường quốc quân sự có thể rất dễ dàng dẫn đến thảm họa toàn cầu.
Về giải pháp kinh tế, Luttwak nói rằng Mỹ hoàn toàn có khả năng phong tỏa con đường huyết mạch trên biển của Trung Quốc, nhưng nếu Trung Quốc duy trì tốt quan hệ chiến lược với Nga thì không có gì bảo đảm chiến lược phong tỏa sẽ thành công.

Trước nguy cơ đó, Luttwak cho rằng các quốc gia khác phải liên kết lại trong các hoạt động phản kháng hiệu quả. Hình như hiện nay Hoa Kỳ và nhiều quốc gia đang đi theo giải pháp đó. Nhưng còn “quyền lợi cốt lõi” đang có giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc thì sao?

Rõ ràng là Mỹ và Nhật đang trở lại Đông Nam Á qua ngả Việt Nam. Con đường xuyên Á khởi sự từ Việt Nam là con đường huyết mạch. Trung Quốc đã thấy nên đang cố chận ở Cambodia và Miến Điện. Cuộc chiến còn dài và gay cấn.

Ngày 8.8.2013
Lữ Giang

BT Chuyển

----------o0o-----------